• new_slid
  • pic_img_slide
  • slide31
ประวัตินักมวย
แบ่งปัน >
Share
แสงมณี ส.เทียนโพธิ์
ขวัญใจนักเรียน แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ ยอดมวยไทยปีล่าสุดนักชกที่โชว์ฟอร์มได้อย่างร้อนแรงในรอบปีที่ผ่านมาเป็นนักมวยที่แฟนมวยให้ความชื่นชอบและศรัทธาเป็นอย่างมากอีกคนหนึ่งเป็นนักชกประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์มาครองได้4รุ่นและรางวัลต่างๆมาครองได้อย่างมากมายภายในระยะเวลาเพียงปีเดียวเท่านั้น 

  
        ถือว่าเป็นปีทองอย่างแท้จริงของยอดนักชกรายนี้โดยประวัติความเป็นมารวมทั้งเกียรติประวัติและฟอร์มการชกในรอบปีที่ผ่านมาของ แสงมณี เป็นอย่างไรบ้างนั้นเราต้องมาติดตามกัน 


  
        แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ มีชื่อจริงว่านายพงศกร สิทธิเดช เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2540 ปัจจุบันอายุ 16 ปี เป็นบุตรชายของ คุณพ่อหนูกัน คุณแม่เพ็ญศรี สิทธิเดช มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ 298/10 อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น 

  
        ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.5 โรงเรียนมัธยมนาคนาวาอุปถัมป์ ชีวิตการชกมวยของ แสงมณี นั้นเริ่มขึ้นเมื่อตอนอายุได้เพียง 7 ขวบเท่านั้นโดยมีคุณพ่อหนูกันได้ถ่ายทอดวิชามวยไทยให้อย่างหมดไส้หมดพุงจนมีความเป็นมวยอยู่ในขั้นใช้ได้แล้ว 

  
        จึงได้พาตัวออกเดินสายชกสร้างกระดูกมวยสร้างประสบการณ์ตามเวทีมวยภูธรโดยทั่วไปจนมีชื่อเสียงโด่งดังระดับต้นๆของประเทศว่าเป็นยอดไอ้แอ้ดเดินสายล่าเดิมพันตัวจริงเสียงจริงที่แฟนมวยเดินสายทั่วไปรู้จักกันเป็นอย่างดี 


  
        เส้นทางสู่ความสำเร็จของ แสงมณี ฉายแสงขึ้นเมื่อเข้ามาชมมวยรอบ ''ทารกเงินล้าน'' ในศึกอัศวินดำ ทางช่อง 9 ซึ่งมีทาง พล.ต.ต.ดรงเสวก ปิ่นสินชัย เป็นผู้จัดขึ้นโดยคัดเอานักมวยในพิกัด 27 กก. ระดับแนวหน้าจากทั่วประเทศมาร่วมชิงชัย        ปรากฏว่า แสงมณี ไม่สร้างความผิดหวังให้กับทีมงานและแฟนมวยเมื่อสามารถคว้าแชมป์มวยรอบ ''ทารกเงินล้าน'' มาครองได้เป็นบันไดก้าวแรกที่สร้างชื่อเสียงให้กับ แสงมณี โด่งดังเป็นที่รู้จักของแฟนมวยทั่วประเทศในขณะที่มีน้ำหนักตัวเพียง 27 กก. เท่านั้น 

  
        จวบจนกระทั่งน้ำหนักตัวของ แสงมณี ได้ 100 ปอนด์สามารถที่จะเข้ามาชกสร้างชื่อในเวทีมวยมาตรฐานเมืองกรุงได้แล้ว แสงมณี ได้มาอยู่ในความดูแลของ ''สารวัตรอ๊อด'' พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ หัวหน้าคณะ ส.เทียนโพธิ์ 

  
        ซึ่งทำการฟิตซ้อมที่ค่ายมวย 13 เหรียญฯ โดยมี เสี่ยสมชาย นิติวนกุล, ''อดีตแชมป์'' ปราบพิภพ ลูกคลองตัน, สายัณห์ กันเจียก ให้การดูแลพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ทำให้ฟอร์มการชกชกของ แสงมณี ร้อนแรงเป็นอย่างมากในระยะเวลาเพียง 10 เดือนเท่านั้นที่เข้ามาสังกัดค่าย ส.เทียนโพธิ์ ของ ''สารวัตรอ๊อด'' แสงมณี โชว์ฟอร์มได้อย่างสุดยอดคว้าแชมป์เวทีมวยมาตรฐานมาครองได้ถึง 4 รุ่นด้วยกัน 

  
        พร้อมทั้งคว้ารางวัลยอดมวยแห่งปีของเวทีมวยลุมพินี และราชดำเนิน มาครองได้เป็นการสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักมวยรายแรกที่คว้ายอดมวย 2 เวทีในปีเดียวกันปัจจุบันมีค่าตัวในการชกแต่ละไฟต์ได้รับไฟต์ละ 130,000 บาท 


  
        แม้ว่าจะประสบความสำเร็จในชีวิตการชกมวยแต่เรื่องการเรียนนั้น แสงมณี ยังไม่ทอดทิ้งแต่อย่างใดได้ทำการเรียนหนังสือที่โรงเรียนมัธยมนาคนาวาอุปถัมป์ ในชั้น ม.4 โดยมีทางด้าน ผอ.เพ็ญลักษณ์ บุญความดี ที่ให้ความเมตตาดูแลเรื่องการเรียนของ แสงมณี เป็นอย่างดีพร้อมกันนี้เพื่อนๆ ร่วมโรงเรียนยังช่วยเป็นกำลังใจให้กับ แสงมณี ทุกครั้งที่ขึ้นชกโดยเดินทางมาให้กำลังใจถึงขอบเวทีครั้งละนับร้อยคนจึงเป็นที่มาของฉายา ''ขวัญใจนักเรียน'' ตัวจริงเสียงจริงในยุคนี้

แสงมณี พลิกสถานการณ์จากเป็นรอง 15-1 เดินลุยสาดแข้งซ้ายพลิกเอาชนะคะแนน ลำน้ำมูล ศักดิ์ชัยโชติ ลงมาอย่างสนุกในการชกไฟต์ล่าสุด


  

        นอกจากฝีมือในเชิงมวยไทยที่หาตัวจับได้ยากแล้ว แสงมณี ได้รับการทาบทามจาก ''บิ๊กเบิ้ม'' พล.ต.สุรไกร จัตุมาศ นายสนามมวยลุมพินีและสต๊าฟโค้ชสโมสรกองทัพบกให้ขึ้นชกมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทยในสังกัดของสโมสรกองทัพบก 

  
        โดยทาง แสงมณี ไม่สร้างความผิดหวังให้แต่อย่างใดเมื่อก้าวไปคว้าเหรียญทองมาครองได้เพียงการชกทัวร์นาเม้นแรกเท่านั้นพร้อมทั้งรับรางวัลนักชกยอดเยี่ยมมาครองอีกตำแหน่งเป็นเครื่องการันตีในฝีมือได้เป็นอย่างดี ทั้งหมดนี้คือประวัติความเป็นมาและเกียรติประวัติในการชกมวยของ ''ขวัญใจนักเรียน'' แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ ยอดมวยไทยปีล่าสุดที่ยังคงโชว์ฟอร์มได้อย่างร้อนแรงโดดเด่นต่อเนื่อง 


        เป็นขวัญใจของแฟนมวยในขณะนี้ด้วยวัยเพียง 16 ปี แสงมณี ยังสามารถไขว่คว้าหาความสำเร็จบนถนนการค้ากำปั้นอีกนาน ''มวยสยาม''ขอเป็นกำลังใจและเอาใจช่วยให้ แสงมณี ประสบความสำเร็จยิ่งๆขึ้นไปอีกพวกเราพร้อมเป็นกำลังใจให้ตลอดไป 


 
สถิติการชกตั่งแต่  เม.ย.55--ปัจจุบัน


  
        1.ชนะคะแนน เพชร ลูกมะขามหวาน 6 เม.ย. 55 


  
        2.ชนะคะแนน คนองศึก ศ.ศรีทอง 30 เม.ย. 55 


  
        3.ชนะคะแนน เด็ดขาด ป.พงษ์สว่าง 6 มิ.ย. 55 

  
        4.ชนะคะแนน เด็ดขาด ป.พงษ์สว่าง 28 มิ.ย. 55 

  
        5.ชนะคะแนน นิคมเล็ก ต.ท่าวัด 26 ก.ค. 55 

  
        6.ชนะคะแนน เพชร เอกบางไทร 24 ส.ค. 55 


  
        7.ชนะทีเคโอ ยก 3 เริงศักดิ์ ศิษย์นิวัฒน์ 17 ก.ย. 55 


  
        8.ชนะคะแนน กุศกรน้อย ศิษย์เพชรอุบล 11 ต.ค. 55 

  
        9.ชนะคะแนน พระจันทร์ฉาย ป.เพชรน้ำทอง 9 พ.ย. 55 


  
        10.แพ้คะแนน ซุปเปอร์เล็ก ว.สังข์ประไพ 7 ธ.ค. 55 


  
        11.ชนะคะแนน อินทรีขาว ราชานนท์ 21 ก.พ.56 


  
        12.ชนะคะแนน พระจันทร์ฉาย ป.เพชรน้ำทอง 5 เม.ย. 56 


  
        13ชนะคะแนน วันชนะ อ.บุญช่วย 10 พ.ค. 56 

 
  
        14.ชนะคะแนน ฉัตรชัยน้อย ส.จ.ต้อยแปดริ้ว 3 มิ.ย. 56 

  
        15.ชนะทีเคโอ มงคลชัย ควายทองยิม ยกสี่ 9 ก.ค. 56 

  
        16.ชนะคะแนน ลำน้ำมูล ศักดิ์ชัยโชติ 5 ส.ค. 56 

  
 
เกียรติประวัติในการชกมวย


  
        แชมป์รุ่นมินิฟลายเวตเวทีลุมพินี (105 ปอนด์) ชนะคะแนน เพชร เอกบางไทร 6 เม.ย. 56 

  
        แชมป์รุ่นไลท์ฟลายเวตเวทีราชดำเนิน (108ปอนด์) ชนะคะแนน เด็ดขาด ป.พงษ์สว่าง 6 มิ.ย. 56 

  
        แชมป์รุ่นฟลายเวตเวทีราชดำเนิน (112ปอนด์) ชนะคะแนน พระจันทร์ฉาย ป.เพชรน้ำทอง 9 พ.ย. 56 


  
        แชมป์รุ่นซูเปอร์ฟลายเวตเวทีมวยราชดำเนิน (115ปอนด์) ชนะคะแนน อินทรีขาว ราชานนท์ 21 ก.พ. 56 

  
        เหรียญทองมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทยปี 2556 

  
        นักชกยอดเยี่ยมมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทยปี 2556 

  
        เยาวชนดีเด่นด้านกีฬาเขตสวนหลวง กทม. ปี 55 

  
        เยาวชนดีเด่นด้านกีฬากรุงเทพมหานคร ปี 55 

  
        เยาวชนต้นแบบมวยไทย สมาคมผู้สื่อข่าวอาชญากรรม ปี 55 

  
        นักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปีเวทีมวยลุมพินี ปี 55 


  
        นักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปีเวทีมวยราชดำเนิน ปี 55 

  
        นักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยมŽสยามกีฬาอวอร์ดส์Ž ปี 55